Bí quyết để giữ gia đình hạnh phúc

Gia đình yên ấm, hạnh phúc là mong muốn không chỉ của riêng ai. Tuy nhiên, để giữ cho tổ ấm luôn bền vững và rực lửa thì không hề đơn giản nếu một trong hai vợ chồng không biết cách chăm sóc và gìn giữ. Dưới đây là tuyệt chiêu gìn giữ hạnh phúc gia đình mà rất có thể bạn không thể bỏ qua.

hanh-phuc

Hạnh phúc gia đình bền vững không chỉ dựa trên nền tảng tình yêu, có điều kiện kinh tế tốt, con cái ngoan ngoãn mà điểm mấu chốt nằm trong chính cách suy nghĩ và chèo lái của mỗi người. Nếu không đạt được điều này thì những yếu tố bên ngoài như đã nói đều không có lý do và tác dụng. Dưới đây là một số tuyệt chiêu giúp gìn giữ hạnh phúc gia đình mà các chuyên gia tâm lý khuyên bạn.

1. Cùng nhau phấn đấu

Để có được hạnh phúc gia đình, sự cố gắng của riêng người vợ hay người chồng thôi là chưa đủ. Nó phải dựa trên sự đồng thuận “tát bể đông cũng cạn” của cả hai vợ chồng. Cùng nhau phần đấu ở đây có nghĩa là cùng đặt ra mục tiêu chung và cùng nhau phấn đấu sẽ làm cho quan hệ vợ chồng trở nên gắn bó hơn và khăng khít hơn. Ví dụ cùng nhau làm giàu, cùng nhau tiết kiệm… Đặc biệt, trong chuyện giáo dục con cái, cha mẹ là những người mẫu mực trong mắt con trẻ. Chính vì thế mà mọi hành động của cha mẹ đều được chúng thu vào tầm mắt và học tập. Nếu hai vợ chồng có chung mục tiêu chăm sóc và giáo dục con cái một cách khoa học thì đứa trẻ lớn lên sẽ có điều kiện, nền tảng phát triển tốt.

2. Tôn trọng lẫn nhau

Trong tất cả mọi việc đều phải bình đẳng, bàn bạc thảo luận, tuyệt đối không được một mình tự giải quyết. Không được xem thường ngành nghề, gia đình của nửa kia, không làm mất thể diện của nhau trước mặt người khác. Vợ chồng mà bỏ qua chuyện này, đó chính là mầm mống của tai họa.

3. Nguyên tắc “3 không” khi giận nhau

– Khi giận nhau, cãi nhau không bao giờ được gọi nhau là “mày tao mi tớ” mà vẫn phải xưng là anh – em.

– Không được lôi dòng họ, bà con của nhau ra chửi.

– Không được bỏ nhà đi quá 3 giờ và tuyệt đối không bỏ nhà đi qua đêm.

4. Thấu hiểu đồng cảm

Vợ chồng không chỉ là người yêu mà còn là những người bạn. Bạn nên nhớ rằng, những người bạn tri kỷ sẽ luôn là những người thân thiết mà không ai từ bỏ được người kia. Ở đó, họ có sự chia sẻ, thấu hiểu mà không có bất cứ mối quan hệ nào sánh kịp. Do đó, hạnh phúc gia đình cần thiết dựa trên sự thấu hiểu, đồng cảm như những người bạn.

5. Chú trọng yếu tố phi ngôn ngữ trong giao tiếp

Trong giao tiếp vợ chồng nói riêng và giao tiếp nói chung, muốn hiệu quả, phải chú ý đến 3 phương tiện tác động khi giao tiếp, bao gồm phi ngôn ngữ, cách nói, nội dung nói. Trong đó, yếu tố phi ngôn ngữ đóng góp 55%, cách nói 38% và nội dung chỉ có 7% vào thông điệp mà bạn muốn truyền tải cho người khác. Tuy nhiên chúng ta thường đầu tư quá nhiều vào nội dung. Thực ra, nếu muốn người khác tiếp thu và ghi nhớ ý kiến của bạn, hãy đầu tư nhiều hơn vào yếu tố phi ngôn ngữ và cách nói.

Theo thống kê, một ngày phụ nữ nói trung bình 18 nghìn từ trong khi nam giới chỉ nói 2 nghìn từ. Vì thế, nếu muốn nói chuyện hiệu quả với ông xã, các bà vợ nên lưu ý chắt lọc nội dung và tập trung nhiều hơn vào cách thể hiện.

6. “Viết ra” giúp vợ chồng gắn bó với nhau hơn

Vợ chồng hãy cùng nhau viết ra những ưu điểm của đối phương, ví dụ vợ nấu ăn ngon, vợ đối xử tốt với họ hàng nhà chồng, chồng có trách nhiệm với gia đình… Nhiều cặp vợ chồng làm việc này mới phát hiện ra tình yêu của hai người còn sâu đậm hơn họ tưởng.

– Những điểm giống nhau của đôi bên, ví dụ cùng thích xem phim hành động, cùng thích thể thao, thậm chí cùng nóng tính… Đây là thứ gắn kết quan hệ của hai vợ chồng, giúp cho tình yêu của hai người bền vững hơn

– Những kỷ niệm đẹp của hai người, ví dụ lần đầu tiên gặp nhau, nụ hôn đầu tiên… Tất cả điều này mang đến cho bạn những ký ức đẹp đẽ, làm cho tinh thần thăng hoa và cuộc sống vợ chồng sẽ quay trở lại thời gian ngọt ngào.

– Những điều mà nửa kia đã làm cho bạn có tác dụng mạnh mẽ để khuyến khích và động viên nửa kia sẽ tiếp tục duy trì những hành động dễ thương ấy.

Bên cạnh đó, các chuyên gia tâm lý cũng khuyên chị em phụ nữ nếu muốn giữ hạnh phúc gia đình thì nên biết cách làm mới bản thân và bớt nói nhiều.

Đàn ông ngồi nhậu với bạn, ghét nhất bị vợ gọi điện, nhắn tin liên tục. Anh ta sẽ phản kháng bằng cách càng nhậu nhiệt tình để không mang tiếng “anh hùng râu quặp” với bạn bè. Vì thế, chuyên gia tâm lý khuyên một người vợ khiến chồng nể sợ không phải là liên tục gọi khi anh ta ngồi nhậu. Thay vào đó, vợ chồng có thể thống nhất với nhau một quy định ngay từ khi mới cưới, ví dụ “muốn ăn nhậu với bạn cũng được nhưng phải báo cắt cơm nhà và nhớ về nhà trước 22h”.

Hoặc chồng của bạn có thể thường xuyên có thói quen hút thuốc lá. Khi đó, thay vì cằn nhằn và bắt chồng từ bỏ, vợ hãy ra hiệu thuốc mua cho chồng một chai nước súc miệng có mùi quế. Súc miệng xong, không những miệng ông chồng thơm hơn mà hút thuốc vào sẽ thấy rất đắng miệng. Hãy nhớ rằng, nếu anh ấy không tự động từ bỏ những thói quen không tốt thì cũng sẽ “phán kháng” lại nếu bị ép buộc đấy.

Bình luận