Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng nôn trớ ở trẻ

Khi chăm sóc trẻ nhỏ nhiều bà mẹ trẻ chưa có kinh nghiệm chăm con đúng cách nên thường khó khăn trong khi chăm sóc trẻ. Một số hiện tượng sinh lý bình thường có thể gặp ở trẻ cũng là điều lo lắng đứng ngồi không yên của bậc cha mẹ.  Hiện tượng thường thấy nhất chính là trẻ thường hay nôn trớ trong khi ăn. Đây là trường hợp không đáng lo ngại đâu các mẹ nhé, chỉ cần tìm hiểu thêm về vấn đề này các mẹ sẽ có cách chăm sóc con dễ dàng và đúng cách hơn, không gặp phải những lo lắng đáng sợ nữa. Hãy cũng tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng nôn trớ khi ăn ở trẻ nhé!

non-tro-o-tre

Cách khắc phục hiện tượng sinh lý khi ăn ở trẻ

 Nôn, trớ

Nguyên nhân: Nôn, trớ ở trẻ sơ sinh xảy ra khi lượng thức ăn trong dạ dày của trẻ quá nhiều dẫn đến việc trào ngược thức ăn lên thực quản và trào ra miệng.

Cách khắc phục: Hãy cho trẻ ăn từ từ, không nên để cho trẻ ăn quá no và sau khi ăn không nên cho trẻ nằm ngay lập tức. Khi trẻ bị nôn trớ kèm theo các dấu hiệu khác như sốt, ho, phát ban thì các bà mẹ nên chú ý vì đó có thể là hiện tượng của một bệnh lý đang tồn tại trong cơ thể của trẻ.

Ọc sữa ở trẻ

Nguyên nhân: Khi mới sinh, cơ thể của trẻ cũng như hệ thống tiêu hóa vẫn còn non và yếu ớt. Chính vì vậy các van trong dạ dày vẫn chưa thể hoạt động một cách đồng bộ và khi trẻ bú sẽ đưa vào trong dạ dày một lượng không khí khiến cho trẻ bị no, đầy hơi. Nếu sau đó đặt trẻ nằm nghiêng thì trẻ rất dễ bị ọc sữa do không khí được đẩy ra ngoài.

Cách khắc phục: Người mẹ có thể khắc phục hiện tượng này bằng cách chia nhỏ bữa ăn của trẻ, không để cho trẻ ăn quá no. Khi cho trẻ bú bình, giữ cho bình nghiêng một góc 45 độ để núm vú luôn đầy sữa tránh cho trẻ không bú hơi làm căng dạ dày.

Trong trường hợp trẻ bị ọc sữa kéo dài thì các mẹ nên đưa đến gặp bác sỹ bởi vì trẻ có thể có các dị tật ở đường tiêu hóa như hẹp thực quản, tá tràng thậm chí có thể là tắc ruột.

Tuy đây là một trường hợp bình thường sinh lý thường gặp ở trẻ nhưng các bậc phụ huynh không nên chủ quan mặc kệ, bởi nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển và sức khỏe của trẻ. Hãy tham khảo và chăm sóc con đúng cách giúp trẻ phát triển bình thường mọi người nhé!

Bình luận